Blog
สถานที่ท่องเที่ยว

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืดโลกของปลาแม่น้ำโขง ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครพนม

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด โลกของปลาแม่น้ำโขง (Maekong Underwater World) เป็นสถานที่จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง และแม่น้ำในจังหวัดนครพนม ทั้งสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วไปและสายพันธุ์ที่หายาก โด …

Read More
ศาสนสถาน

พระธาตุพนม

เมื่อพูดถึง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่ง ภาคอีสาน คงจะนึกถึงกันได้มากมายหลายอย่างเลยค่ะ เพราะ วัดสวย ก็มีเยอะมาก แต่สถานที่ที่เราจะพาไปกันในวันนี้ นั่นก็คือ สิ่งศักด์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของ จังหวัดนครพนม  …

Read More
ไม่มีหมวดหมู่

หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์

              หนึ่งในจังหวัดของ ภาคอีสาน ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกัน อย่าง นครพนม ต้องบอกว่ามีที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ แนวคลาสสิค วินเทจๆ ด้วยค่ะ ไม่ว่าใครมาเที่ยวที่จังหวัดนี้ก็ต้องมาถ่ายรูปกันทั้งนั …

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

หอสมุดแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติฯนครพนม

หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯนครพนม หรือหอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ  นครพนม ตั้งอยู่ภายในศาลกลางจังหวัดนครพนม ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม หอสมุดแห่ง …

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม

ประวัติความเป็นมา     พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า) สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ. ๒๔๕๗ โดยพระยาพนมนครานุรักษ์ (อุ้ย นาครทรรพ) ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัว โดยว่าจ้างให้นายกูบาเจริญ เป็นผู้รับเห …

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่บ้านนาจอก จ.นครพนม เป็นหมู่บ้านที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมาก เพราะในอดีต “ประธานโฮจิมินห์” หรือที่คนละแวกนี้เรียกกันว่า “ลุงโฮ” เคยมาสร้างบ้านอาศัยอยู่ที่นี่ เ …

Read More
วัฒนธรรมและประเพณี

พญาศรีสัตตนาคราช

  พญาศรีสัตตนาคราช เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดนครพนม ประดิษฐานอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เทศบาลเมืองนครพนม ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมและความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค …

Read More
วัฒนธรรมและประเพณี

ประเพณีไหลเรือไฟ

                    ประเพณีไหลเรือไฟ  เป็นประเพณีที่ชาวนครพนมภาคภูมิใจ เพราะบรรพบุรุษได้ยึดถือกันมานานตั้งแต่โบราณ โดยมีความเชื่อในประเพณีว่าเนื่องมาจากการบูชารอบพระพุทธบาท การสักการะท้าวพกาพรหม  การบ …

Read More
ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น

ผ้าขาวม้า

                       ผ้าขาวม้า เป็นผ้าสารพัดประโยชน์ที่คนไทยใช้มาแต่โบราณ ส่วนใหญ่ผู้ใช้จะเป็นเพศชาย สามารถใช้นุ่งอาบน้ำ เช็ดตัว คลุมหัวกันแดด หรือทำเปลก็ได้ บ้างก็เรียกว่า “ผ้าเคียนเอว” …

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา ประวัติอุทยานแห่งชาติภูลังกา ปี พ.ศ. 2527 กองอุทยานแห่งชาติได้สำรวจพื้นที่บริเวณป่าภูลังกา ท้องที่อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม พบมีสภาพที่เหมาะสม สามารถจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้ …

Read More