Blog
ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น

ผ้าขาวม้า

                       ผ้าขาวม้า เป็นผ้าสารพัดประโยชน์ที่คนไทยใช้มาแต่โบราณ ส่วนใหญ่ผู้ใช้จะเป็นเพศชาย สามารถใช้นุ่งอาบน้ำ เช็ดตัว คลุมหัวกันแดด หรือทำเปลก็ได้ บ้างก็เรียกว่า “ผ้าเคียนเอว” …

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา ประวัติอุทยานแห่งชาติภูลังกา ปี พ.ศ. 2527 กองอุทยานแห่งชาติได้สำรวจพื้นที่บริเวณป่าภูลังกา ท้องที่อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม พบมีสภาพที่เหมาะสม สามารถจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้ …

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ภูแฮ้ง

พิกัด >> ถนนสกลนคร-นาแก ทางเข้างบ้านดอนโทน ต.ก้านเหลือง อ.นาแก ‘ภูแฮ้ง’ หรือ ‘ภูอีแร้ง’ ไฮไลท์ของที่นี่คือ จุดชมวิวบนหน้าผาสูงชันหลากหลายระดับ ครอบคลุมพื้นที่ ถึง 3 หมู่บ้าน คือ โพนตูม, จอมศรี แ …

Read More
ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น

ผ้าลายมุก

‘ผ้าลายมุก’ มรดกแห่งภูมิปัญญา จ.นครพนม                จังหวัดนครพนม นับว่าเป็นพื้นที่สำคัญซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และหลากหลาย เพราะเป็นที่ตั้งของกลุ่มชาติพันธุ์มากมาย ทำให้มีประเพณี วัฒนธรรมรวมถึ …

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ภูถ้ำพระ

ภูถ้ำพระ ในช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นต่อเนื่องในช่วง สัปดาห์ที่ผ่านมา มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 17 – 19 องศาเซลเซียส ถึงแม้จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ เริ่มประสบภัยหนาว โดยเฉพาะพื้นที่ติด …

Read More
อาหารท้องถิ่น

ปลาส้ม อำเภอศรีสงคราม

  ปลาส้ม อำเภอศรีสงคราม ต.ท่าบ่อสงคราม นั้นเป็นหมู่บ้านติดกับ แม่น้ำสงคราม ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพหาปลา และขายปลาส้ม เป็นอาชีพหลัก จนทำให้ปลาส้มเป็นของโอทอป ศรีสงคราม ขึ้นชื่อว่าปลาส้มนั้น มีหลากหลายให …

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยว

ที่มาของภาพ:http://img.painaidii.com/images/20140910_3_1410345666_890691.jpg สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดนครพนม         นครพนมเป็นที่รู้จักกันในนามเมืองสุขสงบสุดสโลว์ไลฟ์ที่เหมาะกับการมาพักจิต …

Read More
วัฒนธรรมและประเพณี

พระธาตุประจำวันเกิด

ที่มาของภาพ:https://travel.mthai.com/app/uploads/2019/04/pratat.jpg 8 พระธาตุประจำวันเกิด ของคนทั้ง 7 วันพระธาตุทุกองค์ล้วนตั้งอยู่ที่จังหวัดนครพนม เพียงจังหวัดเดียว เหมาะสำหรับใครที่อยากเดินทางไปแสวง …

Read More
ศาสนสถาน

วัดโอกาส จังหวัดนครพนม

วัดโอกาสเดิมชื่อวัดศรีบัวบาน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม มีพื้นที่ 3 ไร่ 2 งาน 28 วา เป็นวัดที่เก่าแก่สุดวัดหนึ่ง สร้างเมื่อ พ.ศ.1994 ในสมัยที่อาณาจักรศรีโคตรบูรยัง เจริญรุ่งเรืองอ …

Read More
ศาสนสถาน

วัดมหาธาตุ จังหวัดนครพนม

ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ วัดมหาธาตุเป็นวัดที่ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.1150 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2464 เนื้อที่ 5 ไร่ 2 งาน 79 ตารางวา เดิมชื่อว่า “วัดมิ่งเมือง” ต่ …

Read More